Bệnh cao huyết áp và những điều nên biết

Trong đời sống công nghiệp hiện nay, bệnh cao huyết áp ngày càng trở nên phổ biến. Các yếu tố liên quan đến việc gia tăng huyết áp thường gắn liền với đời sống hiện đại như: thừa cân, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, thừa lượng muối và lượng chất béo trong khẩu phần ăn… Vì vậy, duy trì một lối sống lành mạnh là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống căn bệnh này.

1. Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp (CHA) còn gọi là tăng huyết áp và khái niệm thường dùng trong dân chúng là bệnh tăng xông (tension). Đây là bệnh lý thuờng gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ CHA như tiểu đường, thuốc lá, tăng lipid máu, di truyền.

2. Nguyên nhân gây nên cao huyết áp

CHA hiện là bệnh mãn tính phổ biến nhất trong cộng đồng. Nguyên nhân chưa được biết rõ, tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy yếu tố môi trường (dinh dưỡng, lối sống) kết hợp với yếu tố di truyền là nguyên nhân chính gây ra bệnh này.

3. Triệu chứng

Phần lớn tăng huyết áp không có triệu chứng. Các dấu hiệu nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, mửa, mỏi mệt…không phải là biểu hiện chỉ của mỗi tăng huyết áp.

Khi có triệu chứng tăng huyết áp, thường lúc này đã là biến chứng hoặc tình trạng tăng huyết áp đã nặng.

4. Điều trị Cao huyết áp

Không dùng các loại chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá, rượu bia;

Ăn: Nên ăn lạt bởi, chỉ cần dùng ít muối trong thức ăn cũng có thể dẫn đến sự thay đổi huyết áp. Tăng cường ăn nhiều loại rau củ, quả, nên ăn cá thay thịt, hạn chế mỡ động vật; Những thực phẩm tốt cho người CHA nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt,…

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân cao huyết áp
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

Giữ cân nặng ở mức độ chuẩn;

Luôn giữ cuộc sống vui vẻ, tránh stress;

Cố gắng có thói quentập luyện thể dục, thể thao đều đặn, phù hợp.

Việc dùng thuốc đối với bệnh nhân CHA đã có nhiều khuyến cáo. Hiện nay có một biện pháp chữa trị CHA không cần dùng thuốc đó chính là sử dụng năng lượng sóng có tần số radio qua đường ống thông. Theo PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, PGĐ BV Bạch Mai – với phương pháp điều trị mới bằng năng lượng sóng tần radio qua đường ống thông, bệnh nhân THA kháng trị sẽ không còn phải chịu cảnh nhăn nhó mỗi khi uống thuốc nữa. Phương pháp này mở ra nhiều triển vọng mới cho bệnh nhân CHA.

One thought on “Bệnh cao huyết áp và những điều nên biết

Post Comment