Xử phạt 58 cơ sở kinh doanh xăng dầu gian lận

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ Công an, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Tin từ Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Đồng Nai cho biết, qua kiểm tra, Sở đã phát hiện 58 cửa hàng kinh doanh xăng dầu có hành vi gian lận về đo lường và chất lượng xử phạt và truy thu lời bất chính 5,6 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với cả năm 2014. Trong đó, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng phát hiện 39 trường hợp vi phạm, truy thu 4,4 tỷ đồng và Thanh tra sở phát hiện 19 vụ, truy thu 1,2 tỷ đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu do sai số về đo lường đối với cột đo xăng dầu. Cụ thể, giới hạn sai số cho phép ± 0,3%, về chất lượng phải đạt theo tiêu chuẩn công bố của sản phẩm, nhưng thực tế có cơ sở vi phạm về đo lường sai số đến 3%. Một số cơ sở còn thiếu hợp tác khi Đoàn thanh tra đến làm việc như thông báo điện thoại cho nhau; cúp cầu giao điện tạm ngừng kinh doanh… Mặc dù khung hình phạt do vi phạm hành chính cao hơn, nhưng thực tế này cho thấy, nhận thức và việc chấp hành các quy định trong kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu chưa nghiêm, do người kinh doanh ham lợi nhuận nên có hành vi gian lận về đo lường và chất lượng.

Với các vi phạm về đo lường, các hành vi bị xử lý chủ yếu là phương tiện đo chưa được kiểm định ban đầu đã đưa vào sử dụng; sử dụng phương tiện đo đã quá thời hạn kiểm định; sử dụng phương tiện đo có chứng chỉ kiểm định rách, nát, mờ; phương tiện đo không có nguồn gốc rõ ràng dẫn đến phương tiện đo không đảm bảo về đo lường; tự ý phá niêm chì để hiệu chỉnh phương tiện đo theo hướng có lợi cho người bán; sử dụng phương tiện đo không đạt yêu cầu về đo lường do có sai số vượt quá sai số cho phép.

Việc kiểm tra và xử lý này cũng có ảnh hưởng khiến doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn “chột dạ” và chủ động cho dừng các trụ bơm xăng dầu có sai số đo lường gây bất lợi cho người tiêu dùng, xin sửa chữa hoặc thay trụ bơm mới và sau đó xin được kiểm định lại.

Post Comment